Thông thường, các tua bin nước có tốc độ thấp. Vì thế các máy phát điện kéo bằng tua bin nước cũng có tốc độ rất thấp. Các máy này thường có nhiều đôi cực, trục ngắn, đường kính lớn, chế tạo theo kiểu cực lồi. Tùy theo thể loại, và tùy theo tốc độ của tua bin nước, các máy này có thể được đặt đứng hay nằm ngang.

Đối với những máy phát điện nhỏ, có đường kính ngoài nhỏ hơn 1 m, mạch từ của stator chỉ là một khối hình xuyến làm bằng các lớp lá thép kỹ thuật điện có sơn cách điện ghép lại. Đối với các máy có đường kính lớn hơn 1 m, thường phải làm từ nhiều khối dạng vòng cung.

Rotor của máy phát điện thường làm bằng nhiều khối thép rèn ghép lại với nhau thành nhiều cực từ. Trên mỗi cực từ có các cuộn dây kích thích quấn tập trung.

Máy phát điện tua bin hơi và tua bin khí


Các tua bin hơi và tua bin khí có tốc độ cao hơn tua bin nước. Các máy phát điện tua bin hơi hoặc tua bin khí thường được chế tạo với tốc độ cao nhất (3000 vòng/phút đối với máy có tần số 50 Hz, và 3600 vòng/ phút đối với máy 60 Hz). Hầu hết các máy phát điện tua bin hơi và máy phát điện tua bin khí là loại trục nằm ngang, chế tạo theo kiểu cực ẩn. Loại này có rotor dài hơn nhiều so với đường kính.

Stator của máy cũng giống như máy phát cực lồi. Thông thường với đa số các máy có đường kính lớn hơn 1 m, lõi thép stator được chế tạo thành nhiều cung, bằng thép silicon cao cấp, có tính định hướng, phủ chất cách điện để giảm thiểu tổn thất điện năng. Người ta thường không ghép thành một khối như các máy điện cỡ nhỏ, mà làm thành nhiều lớp, có khe hở ở giữa để thông gió làm mát.
Cuộn dây stator được làm từ các thanh dẫn đồng xếp nằm trong các rãnh, hai đầu nối lại với nhau thành các vòng dây. Các thanh dẫn thường không phải là thanh đặc nguyên khối, mà được làm từ các dây dẹp quấn bện theo kiểu Roebel, sao cho mỗi thanh nhỏ trong bó đều có một chiều dài bằng nhau, dù có phải uốn lượn theo nhiều hướng khác nhau. Các dây nối ra ngoài và dây nối giữa các pha, các vòng dây với nhau được cố định chắc chắn hai đầu bằng các vật liệu cách điện có độ bền điện và độ bền cơ học cao.

Điện áp ra của stator thường nằm trong khoảng vài kV đến 14,4 kV. Muốn truyền đi xa hơn, người ta thường phải dùng một máy biến áp tăng áp. Để lấy điện đưa xuống sử dụng cho các thiết bị điện phụ vụ cho tổ máy vận hành, người ta dùng một máy biến áp hạ áp, trong trường hợp này gọi là máy biến áp tự dùng.
Rotor của một máy phát điện tua bin khí sau khi được rút ra ngoài, và chuẩn bị cầu về cơ xưởng

Rotor của nó có dạng trụ có xẻ rãnh, quấn nhiều cuộn dây kích từ đồng tâm. Hai đầu chỗ các mối hàn nối các thanh và các cuộn dây với nhau được bảo vệ bằng một vòng thép hình trụ, gọi là vòng hộ hoàn. Các dây dẫn ra ngoài được dẫn xuyên qua dọc theo trục máy để đưa ra phía đầu rotor. Từ đó có thể nối vào các vành nhận điện, để có thể đưa dòng điện từ bên ngoài vào qua các chổi than. Dòng điện đưa vào rotor máy phát điện thường là dòng điện một chiều, gọi là dòng kích thích.

Thông thường, hai đầu của rotor đều có lắp đặt cánh quạt để thổi chất khí đi vào theo các dường dẫn đặt sẵn, để làm mát máy. Chất khí đó có thể là không khí tự nhiên, thông với môi trường bên ngoài, hoặc khí hydrogen, tuần hoàn kín. Trong trường hợp tuần hoàn kín, có thể phải lắp đặt thêm một số bộ trao đổi nhiệt, để làm mát chất khí đó bằng nước.

Các máy phát điện tua bin hơi và máy phát điện tua bin khí có thể chế tạo từ một vài MW đến 700 MW.
Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới
Máy phát điện kéo bằng Tua bin hơi nước

Tags: , , , , , , , ,
tran manh hung
14/07/2015 21:28
minh muon mua may phat dien tuabin nuoc loai 500w cua tây voi sô luog nhieu.ai biet joi thieu jup nhe sdt cua minh la.0986203768.
LEDAO Email
09/07/2013 15:13
Để ổn định khi sử dụng điện tuapin nước ta cần lắp thêm những phụ kiện gì? Tua pin 1kg có dùng nấu cơm điện hay tủ lạnh được không? Hãy giúp tôi nhé!
dinhthien_hoa@yahoo.com
28/03/2013 19:09
toi biet co cho ban do .o cho binh long binh phuoc  co ban tuc bin nuoc co nho khoan 0,5 kg .nuoc chi   ich la sai duoc  ok .  loai do sai o
suoi em lam
cầm Email
07/12/2012 15:52
Quý khách có nhu cầu cân bằng động các chi tiết quay xin mời ghé thăm website:
www.bk-balancing.com
Thanh Châu Email
04/12/2011 21:00
Mình muốn thăm hỏi một bác Kĩ sư về tuabin hơi nước ,và Vn đã có nơi sx tuabin và máy phát điện cỡ 50 -100kw, bạn nào có biết xin gửi về Email.và xin cảm ơn nhiều.Mình có lồi khía áp suất cao 30kg/m3 , đốt bằng công nghệ mới( đốt rác thải nông nghiệp m, và rác tiêu dùng ,tiết kiệm năng lượng và năng suất cao. Nhiệt buồng đốt đạt 1.1000 oC.Đún nước hơi đạt trên 30kg/cm3. ĐT 01657557888. Xin cảm ơn và Hậu  tạ
Văn Bằng Email
30/09/2011 21:08
Công ty CP vận Tải Phú bình cùng với Anh Bùi Văn Kiên ở Thái Giang Thái Thuỵ Thái Bình ( người đốt rác thành điện ở trên VTV2), Hiện đang cải tạo lại một kiểu đốt than mới , cải tạo lại kiểu đốt than của Trung Quốc và thế giới hiện nay " tiết kiệm 50% than  mà công suất tiêu thụ không giảm.) và dùng cho phát điện từ mùn của ở Bắc ninh trong tương lai. Việc bạn cần máy phát điện cỡ nhỏ không khó lắm. Đt 01657557888
thanhthao Email
11/06/2011 17:28
toi can mua mot tuabin hoi nuoc cong suat nho khoang 20kw
ai bit giup dum nghen
thank
tungphanpt2 Email
13/05/2011 08:37
toi muon môt tuabin dung nang luong nuoc
Du Huy Tuan Email
16/12/2010 15:44
Toi dang can mua mot bo turbine hoi nuoc va may phat dien di kem cong suat 1500KVA.
Ai biet cho ban thi xin thong tin cho toi 0982739988
dai ca Email
21/04/2010 20:07
co ai biet cach tao 1 may phat dien co cong suat nho ko up len cho minh voi
Phân trang 1/2 Trang đầu 1 2 Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
开启/隐藏 高级扩展
Tên gọi
Mật khẩu  Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email   [Đăng ký]