Khí nén được tạo ra từ máy nén khí, ở đó năng lượng cơ học của động cơ  điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén  và nhiệt năng. Máy nén khí được hoạt động theo hai nguyên lý sao:

- Nguyên lý thay đổi thể tích : Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó  thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Như vậy theo định luật  Boyle-Matiotte Áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt  động theo nguyên lý này như kiểu máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt

- Nguyên lý động năng : không khí được dẫn trong buồng chứa và đượ gia  tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, ở đó Áp suất khí nén dược tạo  ra nhờ sự chênh lệch vận tốc, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công  suất rất lớn. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này như máy nén khí  ly tâm.

 

Máy nén ly tâm
Máy nén ly tâm
 

- Có nhiều loại máy nén khí khác nhau đang được sử dụng trong công  nghiệp, từ đơn giản dùng trong viêc bơm xe và dùng vào một số việc  khác, đến các nhà máy trung bình và lớn dùng trong cong nghiệp hầm mỏ và  các xưởng sản xuất. Do đó tùy theo cách phân loại máy nén khí:

Máy nén khí áp suất thấp P <15bar

Máy nén khí áp suất cao  P > 15bar

Máy nén khí áp suất cao  P > 300bar

Máy nén khí trục vít áp suất 8bar

Máy nén khí trục vít không dầu áp suất 8bar

Máy nén khí trục vít hồi dầu 8bar

Máy nén khí piston thấp áp 8-15bar

Máy nén khí piston cao áp không dầu 15-35bar

Máy nén khí piston cao áp có dầu 15- 35bar

 

Các chủng loại máy nén khí

Máy nén khí kiểu piston:


Máy nén khí piston một cấp Ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên  piston, do đó không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van  này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề  mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắc đầu đi  lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và  dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp  suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra,  khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.

* Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự  động do sự thong khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.

* Sao khi piston lên đến “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại, van thoát đóng và một chu trình nén khí mơi bắt đầu.

* Máy nén khí kiểu piston một cấp có thể hút được lượng đến 10m/phút  và áp suất nén được 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén  đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar.  Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar.

 

* Loại máy nén khí một cấp và hai cấp thích hợp hệ thống điều khiển  bằng khí nén trong công nghiệp. Máy nén khí piston được phân loại theo  số cấp nén, loại truyền động và phương thức làm nguội khí nén.


Máy nén khí kiểu trục vít:

 

* Máy nén khi trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể  tích.  Máy nén khí trục vít gồm có hai trục. Trục chính và trục phụ.

* Máy nén khí trục vít có khoảng năm 1950 và đã  chiếm lĩnh một thị  trường lớn trong lãnh vựt khí nén, Loại máy nén khí này có một vỏ đặt  biệt bao boc quanh  hai trục vít quay, 1 lồi một lõm. Các răng của hai  trục vít ăn khớp với nhau và số răng trục vít lồi ít hơn trục vít lõm 1  đến 2 răng. Hai trục vít phải quay đồng bộ với nhau, giữa các trục vít  và vỏ bọc có khe hở rất nhỏ.

* Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ  thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không  khí được nén giữa các răng khi buồn khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới  cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đống hoặt được mở tự động khi  các trục vít quay hoặc không che các cửa, Ở cửa thoát của máy nen khí  có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén  dã ngừng.

* Máy nén khí trục vít có nhiều tính chất giống với máy nén khí cánh  gạt, chẳng hạn như sự ổn định và không dao động trong khí thoát, ít  rung động và tiếng ồn nhỏ. Đạt hiệu suất cao nhất khi hoạt động gần đầy  tải.

* Lưu lượng từ 1,4m/phút và có thể lên tới 60m/phút,Máy nén khí li tâm:

-  Trong máy nén khí li tâm, mỗi cấp gồm một ngăn, một cánh quạt, một bộ  khuếch tán và một ống khuếch tán tổ hợp. Khi cánh quat quay có nhiều  cánh với tốc độ cao, không khí được hút vào giữa cánh quạt với vận tốc  lớn và áp suất cao sao đó không khí đi vào vòng khuếch tán tĩnh, ở đó  không khí giản nở vì vậy vận tốc của nó giảm nhưng áp suất tăng một cách  đáng kể. Từ bộ khuếch tán tổ hợp, ở đó không khí giản nỡ them và áp  suất tăng rồi đi đến cấp kế tiếp hoặc trục tiếp đến ngõ ra.  Không giống  như loại máy nén khí hướng trục, việc chia cấp cúa máy nén khi này rất  đơn giản.

Nguồn: MayDien.com - Admin: Thanh Lam


thiet Email
30/11/2014 19:59
Ac nào có baì tiểu luận nào viet về máy nén khí hoăc máy thủy lực. Co thể cho em xin một bài dc không a .em xin chân thành cảm ơn
Em hien dang lam viec lien quan toi khi nen va thuy luc mà tài lieu tieng anh nhieu qua khong doc dc .cảm on cac ac nhe. Thietminhpham@yahoo.com.vn
Trương Hiền
19/03/2014 13:35
Công Ty TNHH Bôi Trơn & Thiết Bị Hòa Hiệp Phát là nhà phân phối tại Việt Nam cho Belray (USA), Dow Corning Molykote – USA ,OKS (Germany),Rocol (UK),  Bando (Japan), chuyên phân phối các mặt hàng dầu mỡ công nghiệp đặc biệt;chất trám dính (sealants) silicone, phụ tùng và thiết bị công nghiệp...; Với phương châm chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng cao của những hãng uy tín trên thế giới cùng với các dịch vụ kỹ thuật hoàn hảo kèm theo, hy vọng chúng tôi sẽ mang đến những giải pháp toàn diện nhất cho quý công ty.

Công Ty TNHH Bôi Trơn & Thiết Bị Hòa Hiệp Phát
56M/3, Đường Trung Mỹ Tây, P. Trung Mỹ Tây, Q.12, TPHCM
Hotline: 0932 06 68 39  - Mr Hiền
Email: hien.td@hoahiepphat.com
Xin chân thành cám ơn.
chieu Email
06/08/2013 10:30
may nen khi 20 hp dung cho thuc pham hat nem..ai co ban cho minh hai may hitachi.dang can ghap nha
ha gia ky Email
12/07/2013 14:36
Xin chao moi nguoi... minh chuyen cung cap may nen khi, may Nito, ai co nhu cau xin lien he: minh ten Ky`: 0917.492.488
ha gia ky Email
12/07/2013 14:28
Xin chao moi nguoi... Minh chuyen cung cap May Nen Khi, May Nito... Ai co nhu cau xin lien he: Minh ten Ky`: 0917.492.488
Xin cam on moi nguoi quan tam.
dung Email
15/04/2013 03:57
Co ai biết tài liệu và máy nén khí KOBELCO model: AL 110E. Là loai máy trục vit ko dầu. tuy nhiên tôi chưa biết thay dầu cho nó là loại dầu gì và thay bao nhiêu? nhờ mọi người giúp hộ
Cảm ơn nhiêu! mail của tôi là: Nguoilinh.trd@gmail.com
mặc thế nhân Email
31/03/2012 19:19
cảm ơn bạn vì những bài viết .bạn có thể cho t biết rõ hơn về nguyên lý của máy nén piston 2 cấp 3 xilanh được không ?
Ma van tin Email
15/03/2012 10:32
Baj vjet cua ban con so sai qua toi cung dang tjm hjeu ve van de nguyen ly cua may len khj de ap dung vao vjec dot dau trong may gach
Ma van tin Email
15/03/2012 10:28
Baj vjet cua ban con so sai qua toi cung dang tjm hjeu ve van de nguyen ly cua may len khj de ap dung vao vjec dot dau trong may gach
manh tuyen Email
23/02/2012 10:05
chào anh cho em hoi may nén khí của nhật ks37a
t-5 tc376a-3755 sx nam 1991 số chế tạo máy nằm ở bộ phận nào của máy
Phân trang 1/3 Trang đầu 1 2 3 Trang sau Trang cuối
Viết nhận xét
开启/隐藏 高级扩展
Tên gọi
Mật khẩu  Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email   [Đăng ký]